Phân biệt giữa Ngủ ngáy và Ngưng thở khi ngủ

Rate this post

Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ có mối quan hệ tương quan, thông thường ngủ ngáy là triệu chứng của Ngưng thở khi ngủ. Ngủ ngáy có thể chỉ là sinh lý bình thường và không gây giảm nồng độ oxy trong máu nhưng ngưng thở khi ngủ thì là bệnh lý và có gây giảm nồng độ oxy trong máu.

So sánh Ngủ ngáy và Ngưng thở khi ngủ

So sánh Ngủ ngáy và Ngưng thở khi ngủ

Người bị ngưng thở khi ngủ và ngủ ngáy đều thường xuyên thức dậy với tình trạng khô miệng và đau họng. Cả hai tình trạng này đều chịu ảnh hưởng của cân nặng vì tăng cân dẫn đến hẹp đường thở. Tuy nhiên, cả hai có nhiều điểm đặc trưng khác nhau.

Về nguyên lý hình thành, ngủ ngáy xảy ra khi cổ họng bị giãn ra, các mô của cổ họng dao động khi thở và tạo ra tiếng động. Trong khi ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi đường thở bị tắc nghẽn hoặc bị chặn hoàn toàn tối thiểu 10 giây, gây ra sự đứt quãng trong quá trình thở.

Nếu như ngưng thở khi ngủ bắt đầu và dừng lại liên tục nhiều lần trong đêm gây tắc nghẽn hoàn toàn trong đường thở làm cho lượng oxy trong máu giảm xuống và cơ thể thiếu hụt oxy, nhất là các tế bào não, tim. Còn ngáy bình thường sẽ không làm giảm nồng độ oxy trong máu.

Ảnh hưởng đến người xung quanh và sức khỏe bản thân

Người ngủ ngáy phát ra tiếng ồn và làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, nhất là người ngủ cùng. Tiếng ồn do ngủ ngáy có thể khiến đối tác thức suốt đêm trong khi bạn vẫn ngủ ngon mà không hay biết. Còn với chứng ngưng thở khi ngủ, phần lớn không gây ra tiếng ồn. Ngưng thở khi ngủ khiến chất lượng của chính họ giảm sút, thức giấc nhiều lần trong đêm với tình trạng thở hổn hển, nghẹt thở.

Người bị ngưng thở khi ngủ sẽ ngáy to và gián đoạn. Trong khi người ngủ ngáy phát ra tiếng ngáy liên tục trong đêm, cho đến khi tỉnh giấc.

Ngủ ngáy khá lành tính với sức khỏe, ngay cả với người có tiền sử ngáy nhiều năm. Trong khi đó, ngưng thở khi ngủ nếu không được can thiệp sớm, biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Chứng ngưng thở khi ngủ ngoài việc giảm chất lượng cuộc sống vì mệt mỏi và buồn ngủ, nó còn làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như huyết áp cao, đột quỵ, nhịp tim bất thường, suy tim, bệnh tiểu đường.

Ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và người ngủ chung

MÁY THỞ RESMED

“Thiết bị cao cấp chăm sóc hô hấp, giấc ngủ tại nhà”

Địa Chỉ: Tòa nhà Etown, quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện Thoại: 0917.205.200

Website: maythoresmed.com

Các tìm kiếm liên quan đến kiến thức lâm sàng liên quan máy thở ResMed:

Các tìm kiếm liên quan đến dịch vụ máy thở ResMed:

Trả lời