Ngưng thở khi ngủ là gì? Phân loại và ảnh hưởng

Rate this post

Ngưng thở khi ngủ đề cập đến việc ngừng thở xảy ra trong khi ngủ. Những lần tạm ngưng thở này – được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ hoặc hiện tượng ngưng thở khi ngủ – có thể kéo dài trong 10 giây hoặc lâu hơn. Những người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể ngưng thở hàng trăm lần mỗi đêm. Điều này dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn và lượng oxy trong máu thấp. Tham khảo các thiết bị hỗ trợ điều trị không xâm lấn điều trị ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ là gì?

Ảnh hưởng của hội chứng ngừng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn không thể có giấc ngủ ngon mà bạn cần để giữ sức khỏe. Nếu không được điều trị, chứng ngừng thở khi ngủ có thể dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày và khó suy nghĩ nhạy bén. Những người bị chứng ngừng thở khi ngủ không được điều trị có nguy cơ bị tai nạn xe hơi hoặc tai nạn lao động, bệnh tim mạch, huyết áp cao hoặc đột tử. Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.

Ảnh hưởng của ngưng thở khi ngủ – Triệu chứng & biến chứng – Nguồn: Báo “Hà Nội mới”

Phân loại các dạng chính của ngưng thở khi ngủ

1. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA)

Xảy ra khi các mô ở phía sau cổ họng của bạn bị sụp xuống và tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn đường hô hấp trên. Mặc dù bạn vẫn đang cố gắng thở nhưng vẫn có rất ít hoặc không có không khí đi vào phổi. OSA là dạng ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất và là trọng tâm của hội chứng này.


2. Chứng ngưng thở khi ngủ do trung ương

Xảy ra khi não không phát tín hiệu thở cho các cơ. Nó không phổ biến như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.


3. Ngưng thở khi ngủ hỗn hợp hoặc phức hợp

Là sự pha trộn của cả chứng ngưng thở khi ngủ do trung ương và tắc nghẽn. Mỗi cơn thường bắt đầu do không có sự gắng sức thở (ngưng thở khi ngủ trung ương). Nỗ lực thở sau đó bắt đầu, nhưng đường thở bị tắc nghẽn (ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn).

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn – OSA là phổ biến nhất

MÁY THỞ RESMED

“Thiết bị cao cấp chăm sóc hô hấp, giấc ngủ tại nhà”

Địa Chỉ: Tòa nhà Etown, quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện Thoại: 0917.205.200

Website: maythoresmed.com

Các tìm kiếm liên quan đến máy thở ResMed:

Trả lời