Cách trị ngủ ngáy phổ biến

Rate this post

Cách trị ngủ ngáy đã được áp dụng ở cồng đồng. Ngáy rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 57% nam giới trưởng thành và 40% phụ nữ trưởng thành.

Hiện tượng này xảy ra khi dòng không khí đi qua đường thở bị thu hẹp, gây rung động lớn cho mô mềm ở phía sau cổ họng.

Ngáy có thể gây ồn ào, khó chịu và thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Để trị ngủ ngáy, các chuyên gia cho rằng bạn cần xác định nguồn gốc gây ra ngáy cụ thể, nghĩa là tham khảo ý kiến bác sĩ. Sau đó, họ có thể tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Dưới đây là một số cách trị ngáy ngủ.

Những cách trị ngủ ngáy
Những cách trị ngủ ngáy – Maythoresmed.com

1. Những cách trị ngủ ngáy từ việc thay đổi lối sống:

  • Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý:

Nếu bạn thừa cân, mỡ thừa tích tụ xung quanh cổ, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Càng nhiều mô xung quanh đường thở, đường thở càng khó mở vào ban đêm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, giảm cân có thể là một chiến lược thích hợp để kiểm soát chứng ngủ ngáy ở những người có chỉ số BMI lớn hơn 25.

  • Thay đổi tư thế ngủ của bạn:

Bạn sẽ ngủ ngáy to hơn nếu bạn nằm ngửa. Vì khi ngủ lưỡi và vòm miệng mềm – phần sau vòm miệng của bạn – có nhiều khả năng bị tụt ra sau và hạn chế đường thở. Nằm nghiêng hoặc kê cao đầu có thể làm giảm chứng ngáy ngủ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy điều này không đúng với những bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

  • Dừng hút thuốc:

Hút thuốc gây ra viêm đường thở, có thể góp phần gây ra chứng ngáy ngủ. Do đó, bỏ thuốc lá có thể làm giảm chứng ngáy ngủ. Ngoài ra, bỏ hút thuốc có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh, như ung thư.

  • Hạn chế rượu bia:

Uống rượu có thể khiến các cơ trong đường hô hấp trên của bạn giãn ra, điều này có thể làm tăng chứng ngáy ngủ. Do đó, tránh uống rượu ít nhất 3-4 giờ trước khi đi ngủ.

  • Tránh dùng thuốc an thần:

Thuốc an thần, chẳng hạn như benzodiazepine và opioid có thể làm trầm trọng thêm chứng ngáy vì tương tự như rượu, chúng làm giãn cơ đường thở trên của bạn. Ngoài ra, opioid có thể dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ, nơi các tín hiệu từ não đến phổi bị gián đoạn. Những người bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến tử vong.

2. Những cách trị ngủ ngáy xâm lấn phẫu thuật khoa Tai Mũi Họng:

  • Cấy ghép vòm miệng

Cấy ghép Palatal là các thanh polyester được đặt trong vòm miệng mềm để làm cho nó cứng hơn và ít có khả năng rung hơn.

  • Giải quyết các vấn đề về cấu trúc ở mũi và miệng:

Đôi khi ngáy do kích thước và hình dạng của mũi, hàm, lưỡi và amidan. Một thủ thuật phẫu thuật để sửa vách ngăn lệch được gọi là phẫu thuật tạo hình vách ngăn có thể giúp cải thiện chứng ngủ ngáy.

  • Tham vấn với bác sĩ của bạn về UPPP:

Uvulopalatopharyngoplasty (UPPP) là một phẫu thuật bao gồm loại bỏ mô trong cổ họng để giúp mở đường thở và giảm ngáy. Phẫu thuật thường không phải là lựa chọn đầu tiên để điều trị chứng ngáy ngủ.

3. Những cách trị ngủ ngáy không xâm lấn:

  • Trị ngủ ngáy bằng máy thở CPAP / APAP – Hãng máy thở ResMed đi đầu về phân khúc cao cấp.

Ngáy là một triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) hoặc máy thở áp lực dương tự động điều chỉnh (APAP) có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách giữ cho đường thở mở – không bị xẹp / tắc trong khi bạn ngủ.

Cách trị ngủ ngáy bằng máy thở ResMed

MÁY THỞ RESMED

“Thiết bị cao cấp chăm sóc hô hấp, giấc ngủ tại nhà”

Địa Chỉ: Tòa nhà Etown, quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện Thoại: 0917.205.200

Website: maythoresmed.com

Các tìm kiếm liên quan đến kiến thức lâm sàng liên quan máy thở ResMed:

Các tìm kiếm liên quan đến dịch vụ máy thở ResMed:

Trả lời