Máy trợ thở ngưng thở khi ngủ

Ngủ Ngáy – Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn ngủ không ngon giấc ? Máy trợ thở Resmed hỗ trợ điều trị ngủ ngáy ngưng thở khi ngủ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và đảm bảo sức khoẻ của bạn và người thận.

Nguyên nhân ngủ ngáy là gì ?

Ngáy ngủ hay còn gọi là chứng ngáy ngủ (snoring) là tình trạng phát ra âm thanh ồn ào trong quá trình hô hấp khi bạn đang ngủ. Ngáy ngủ thường không gây nguy hiểm nhưng có thể làm giảm sức khoẻ từng chút một, đồng thời gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn và gây khó chịu cho người xung quanh.

Cơ họng yếu: Trong quá trình ngủ, cơ họng có thể trở nên yếu và rung lên khi thông khí đi qua, tạo ra âm thanh ngáy ngủ.

Tăng khí cột họng: Khi cột họng bị tắc nghẽn do mỡ thừa hoặc tổn thương, luồng không khí không thể chảy một cách nhẵn nên gây ra âm thanh ngáy ngủ.

Tắc nghẽn mũi: Nghẽn mũi do viêm nhiễm, dị ứng, hay polyps mũi cũng có thể là nguyên nhân gây ngáy ngủ.

Tăng cân nặng: Một cơ thể quá nặng có thể làm tăng áp lực lên đường hô hấp, gây ra nguy cơ ngáy ngủ.

Sử dụng cồn hoặc thuốc lá: Cồn và thuốc lá có thể làm lỏng cơ và màng nhầy trong họng, tăng nguy cơ ngáy ngủ.

Tuổi tác: Người cao tuổi thường mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ thống hô hấp, làm tăng nguy cơ ngáy ngủ.

Tự tiếp xúc với chất gây kích ứng: Bụi, hạt, hoặc chất khí trong môi trường có thể kích ứng đường hô hấp và gây ngáy ngủ.

Để xác định nguyên nhân cụ thể của ngáy ngủ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Nguyên nhân ngáy ngủ
Nguyên nhân ngáy ngủ

Dấu hiệu nhận biết của ngáy ngủ nguy hiểm

Ngáy ngủ thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, ngáy ngủ có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết ngáy ngủ nguy hiểm:

  1. Ngáy ngủ kéo dài và nặng hơn bình thường, có thể kéo dài suốt đêm và không chỉ xảy ra khi bạn đang ngủ trên lưng mà còn ở mọi tư thế.
  2. Người bị ngáy ngủ thường có giấc ngủ không sâu, hay tỉnh dậy trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ.
  3. Người bị ngáy ngủ có thể báo cáo về cảm giác thiếu oxygen, khó thở trong khi ngủ.
  4. Người bị ngáy ngủ thường gặp hiện tượng ngưng thở trong giấc ngủ (gói chung với hội chứng g Apnea giấc ngủ).
  5. Ngáy ngủ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, hay tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Những dấu hiệu trên có thể chỉ ra rằng ngáy ngủ của bạn không phải chỉ là do hiện tượng thông thường mà gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có các dấu hiệu trên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Máy trợ thở ngưng thở khi ngủ
Máy trợ thở ngưng thở khi ngủ

Cách điều trị ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ

Ngưng thở khi ngủ, hay hội chứng Apnea giấc ngủ, là tình trạng có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số cách điều trị ngưng thở khi ngủ hiệu quả:

Máy thở Resmed hỗ trợ điều trị ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ hiệu quả nhanh chóng, giảm thiếu 98% ngáy ngủ trong quá trình ngủ giúp giấc ngủ của bạn thêm phần ngon giấc

Máy CPAP (Continuous Positive Airway Pressure): Đây là phương pháp điều trị thông dụng nhất cho ngưng thở khi ngủ. Máy CPAP tạo ra áp lực dương liên tục để giữ đường thở mở ra, ngăn ngừa sự tắc nghẽn và ngưng thở trong khi ngủ.

Thiết bị APAP (Auto-Adjusting Positive Airway Pressure): APAP tự động điều chỉnh áp lực theo nhu cầu của cơ thể trong suốt quá trình ngủ, giúp giữ đường hô hấp mở ra mà không cần đặt áp lực cố định như CPAP.

Thiết bị BiPAP (Bi-level Positive Airway Pressure): BiPAP cung cấp áp lực dương khi bạn hít và áp lực tiêu cực khi bạn thở ra, giúp giảm căng thẳng cho hệ thống hô hấp và hỗ trợ việc hít thở.

Thay đổi lối sống: Điều chỉnh cân nặng, ngừng hút thuốc lá, giảm stress, tập thể dục đều đặn, và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Phẫu thuật: Trong những trường hợp nặng, các phương pháp phẫu thuật như phẫu thuật khác phục cái nội khoang (Uvulopalatopharyngoplasty), phẫu thuật cắt giảm lưỡi (Lingual tonsillectomy), hoặc phẫu thuật cắt viền trong của nướu (Maxillomandibular Advancement) có thể được áp dụng.

MÁY THỞ RESMED

“Thiết bị cao cấp chăm sóc hô hấp, giấc ngủ tại nhà”

Địa Chỉ: Tòa nhà Etown, quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện Thoại: 0917.205.200

Website: maythoresmed.com

Các tìm kiếm liên quan đến kiến thức lâm sàng liên quan máy thở ResMed:

Các tìm kiếm liên quan đến dịch vụ máy thở ResMed:

Trả lời